TOP Những ký hiệu trên các vật dụng bằng nhựa 

Có bao giờ bạn uống một chai nước hay những sản phẩm nước đóng chai bằng các sản phẩm nhựa, vật dụng bằng nhựa và bạn nhìn thấy những mã số trên hộp nhựa, chai lọ và tự hỏi những

ký hiệu nhựa đó họ ghi có ý nghĩa ? Chúng được gọi là mã SPI và hầu hết chúng ta khi sử dụng sẽ không để ý đến những ký tự đó

Ngày nay các sản phẩm bao bì nhựa như chai, bình, hộp, bao … đã được sử dụng rất phổ biến để chứa đựng rất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Đặc biệt quan trọng, liên quan đến đời sống

chúng ta là các loại bao bì nhựa chứa đựng thực phẩm, các loại thức uống, dược phẩm hay các loại sản phẩm khác liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người.

Việc tìm hiểu để có kiến thức an toàn về các mẫu ký hiệu này  có thể phòng tránh tình trạng nhiễm độc không mong muốn, do các loại sản phẩm được sử dụng không phù hợp có thể gây ra.

Các ký hiệu trên đồ nhựa đã được Hiệp Hội Ngành Kỹ Nghệ Đồ Nhựa đưa ra, mục đích để thuận tiện khi phân loại sản phẩm bao bì nhựa cho công tác tái chế, cũng như để sử dụng chứa đựng phù hợp với các loại sản phẩm.

Có 7 ký hiệu sau:

1. PET : polyethylene terephthalate
2. HDPE:high-density polyethylene
3. LDPE: low-density polyethylene
4. PP: polypropylene
5. PS: polystyrene

6. PVC: polyvinyl chloride
7. Các loại nhựa khác

Nếu trên thân hoặc đáy chai nhựa hoặc vật dụng bằng nhựa của bạn có các ký hiệu HDP, HDPE, PP… hãy thở phào nhẹ nhõm vì không có bất kỳ hóa chất độc hại nào chảy ra trong quá trình

sử dụng.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài ký hiệu và ý nghĩa của chúng, bạn hãy tham khảo và chọn mua bình nước có ký hiệu an toàn nhé.

1. Ký hiệu PET hay PETE

Là ký hiệu của loại chai nhựa chỉ sử dụng duy nhất một lần, nếu tiếp tục sử dụng, có nguy cơ bên trong chúng sẽ chảy các kim loại nặng và hóa chất ảnh hưởng tới sự cân bằng hormone trong

cơ thể.

Ngoài ra, loại chai làm từ vật liệu này rất khó vệ sinh, dễ dàng sinh ra vi khuẩn, đặc biệt, Terephthalates Polyethylene  có thể rỉ ra một chất gây ung thư.

Do đó, sau khi sử dụng, bạn nên vứt đi những chai nước có ký hiệu này, không nên tái sử dụng lại nhé.

Hình 1. Hình ảnh mẫu chai nhựa PET

2. Ký hiệu HDP hay HDPE

Nhựa HDPE là loại nhựa cứng được sử dụng để sản xuất bình sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.

Nhựa HDPE là một trong những loại nhựa tái chế phổ biến và an toàn nhất trong tất cả. Đây là loại nguyên liệu làm chai nhựa mà các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn khi mua.

                                                                                                               Hình 2. Ký hiệu HDP hay HDPE an toàn khi tái sử dụng.

3. Ký hiệu PVC hoặc 3V

Hãy tránh xa tất cả các loại chai nhựa mà trên thân có 2 ký hiệu này. Nếu không may sử dụng phải, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nội tiết tố trong cơ thể của bạn.

Đây là loại nhựa mềm, dẻo được sử dụng làm bao bì thực phẩm, đồ chơi trẻ em và vật nuôi, ống nhựa, phụ tùng cho ống dẫn nước… Do đó, rất độc hại.

Vì sự an toàn của sức khỏe, hãy nói không với các chai nước, vật dụng có ký hiệu này.

4. Ký hiệu LDPE

Mặc dù không rỉ ra bất kỳ hóa chất nào trong quá trình sử dụng nhưng vật liệu LDPE không được sử dụng trong sản xuất chai nước, túi nhựa.

Loại nhựa này được tìm thấy ở một sốt chi tiết trong đồ nội thất, thiết bị bếp,  quần áo hoặc túi xách.

                                                                                                    Hình 3. Ký hiệu LPDE không được sử dụng trong sản xuất chai nước.

5. Ký hiệu PP

PP là từ viết tắt cho tên polypropylene plastic, loại nhựa cứng, rất nhẹ và có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời.

Thùng, chai nhựa, hộp đựng thức ăn, ống hút… do đó, hoàn toàn an toàn để bạn tái chế hay sử dụng. Hãy an tâm khi chai nước, vật dụng của bạn có ký hiệu này nhé.

6. Ký hiệu PS

Hãy nói không với các loại chai  nhựa, đồ dùng làm từ loại vật liệu PS này.

Polystyrene là loại nhựa rẻ tiền, có khả năng rỉ ra chất sinh ung thư nếu bạn tái chế sử dụng nhiều lần. Các vật dụng sử dụng một lần thường được làm từ nhựa PS như  bao xốp, ly uống nước,

cà phê hoặc vỏ bọc thức ăn nhanh.

7. Ký hiệu PC hoặc không có ký hiệu

PC (poly carbonate) đây là loại nhựa nguy hiểm nhất, dễ dàng sinh ra chất gây ung thư, vô sinh BPA. Tuyệt đối không tái chế khi trên thân chai nước của bạn có ký hiệu PC này.

Vì sự an toàn của sức khỏe, hãy nhanh chóng kiểm tra chai nước, các vật dụng bằng nhựa của bạn trước khi mua hoặc tái chế sử dụng.